Unseen ขนอม "กิน-เพลิน-เดิน-เที่ยว"
นครศรีธรรมราช

              ซักครั้งสินะ ที่เราต้องหาโอกาสมาเที่ยวขนอม อำเภอท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนครศรีธรรมราช ถามว่าทำไมต้องมา มีอะไร ยังไง เราอาจเคยได้ยินเรื่องราวของปลาโลมาสีชมพูอันลือชื่อ ที่สามารถพบได้ง่ายในทะเลขนอม แต่เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะรู้ว่าที่ขนอม มีเกาะกลางทะเลอยู่หนึ่งเกาะที่เชื่อว่าเป็นสถานที่เกิดตำนานหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด หรือแม้แต่ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติสุดอัศจรรย์ เขาหินพับผ้า ที่แม้แต่ฝรั่งมาเห็นยังร้องโอ้โห้ และยกให้ที่นี่คือ แพนเค้ก ร๊อค เมืองไทย

 

06:00 น. มุ่งตรงไปท่าเรือแหลมประทับ

             ออกเดินทาง จากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 (นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี) ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร แล้วแยกเข้าสู่ อำเภอขนอมตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4041 ไปประมาณ 30 กิโลเมตร 

 

06:30 น. (ระหว่างทาง) ถึงท่าศาลา พักรับประทานอาหารเช้าเบาๆ

              ร้านติ่มซำบรรเจิด สาขา2 ตั้งอยู่บริเวณถนนนครศรี-ท่าศาลา ติดกับโชว์รูมมิตซูบิชิท่าศาลา ร้านไม่ใหญ่มากแต่จัดร้านได้น่านั่ง ดูสบาย โล่ง และมีต้นไม้สบายตามาก 

 

07:30 น. ถึงท่าเรือแหลมประทับ

              ติดต่อเรือหางยาวจากท่าเรือแหลมประทับ  ให้บริการเรือพร้อมเสื้อชูชีพ ลำละ 1,000 บาท นั่งได้ไม่เกิน 7 คน  โดยโปรแกรมท่องเที่ยวคือ ล่องเรือชมโลมาสีชมพู ชมเขาหินพับผ้า และไปนมัสการหลวงปู่ทวด ที่ เกาะนุ้ยนอก 

 

08:00 น. ท่องโลมาสีชมพู

              นั่งเรือชมโลมาสีชมพู หรือ โลมาหลังโหนก ไปตลอดเส้นทางเดินเรือ จะเจอโลมาสีชมพูโผล่มาทักทายเวียนว่ายรอบเรือตลอดการเดินเรือ สร้างความรู้สึกตื่นเต้นและประทับใจมากโลมาตัวที่ฮิตที่สุด มีชื่อเรียกว่า "น้องภู" 

 

08:45 น. แวะถ่ายรูปที่เขาหินพับผ้า

              หลังจากชมโลมาสีชมพูกันเรียบร้อยแล้ว นั่งเรือต่อมาชมเขาหินพับผ้า ปรากฎการณ์ทางธรณีวิทยา ที่เห็นได้บนเขาหินหรือแผ่นหินที่ทับซ้อนเรียงกันเป็นชั้นๆสูงขึ้นไป ด้านบนมีต้นไม้ขึ้นปกคลุมหลากหลายชนิด บางชนิดก็ดูแปลกตาออกไป บางแห่งก็จะพบกล้วยไม้ป่าขึ้นอยู่ด้วย เปรียบเหมือนขนมชั้น หรือผ้าที่พับไว้ เมื่อนักท่องเที่ยวต่างชาติได้มาเห็นที่นี่ก็เลยเรียกหินพับผ้าเหล่านี้ว่า  "แพนเค้ก ร็อค  เมืองไทย"

 

9:00 น. เดินทางมุ่งหน้าตรงไปเกาะนุ้ย

              หลังจากเรือหางยาวพาชมเขาพับผ้าจนเต็มอิ่ม เรือจะแล่นกลับมายังเกาะนุ้ยทางด้านหลัง ซึ่งวิวสองข้างทางมีทั้งแพเลี้ยงปลาในกระชัง และวิวทิวทัศน์สวยงามมาก ความมหัศจรรย์ Unseen Thailand  ของเกาะนุ้ยคือ บ่อน้ำจืดกลางทะเลต้นกำเนิดตำนานหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ซึ่งด้านบนเขามีลานคอนกรีตให้ผู้คนขึ้นมาสักการะฟรี

 

10:00 น.หลังจากไหว้หลวงปู่ทวดเรียบร้อยแล้วนั่งเรือกลับมายังท่าเรือ

               ไหว้ศาลพระเจ้าตากสิน บน"แหลมทาบ"หรือแหลมประทับ 

 

11:00 น. เดินทางออกจากแหลมประทับ แวะรับประทานอาหารเที่ยง ณ ครัวคุณลี่ 

               อาหารที่ร้านนี้หลากหลายมาก ไทย ซีฟู้ด ฝรั่ง แขก และอาหารก็รสชาติดีทุกอย่าง แม้ไม่ได้อยู่ติดริมทะเลแต่บรรยากาศดีน่านั่งมาก

 

12:00 น. มุ่งหน้าไปหาดหน้าด่าน

                หาดหน้าด่านอยู่บริเวณตอนกลางของอ่าวขนอม ชายหาดเป็นแนวยาว ทรายขาวเม็ดทรายละเอียด เหมาะแก่การเล่นน้ำทะเล บรรยากาศสงบเงียบ สะอาด วิวสวยมีมุมมองทิวทัศน์ของเขาคอเขา เขาเพลา และท้องทะเลสีคราม 

 

13:00 น. เดินทางกลับสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราช

                 เป้าหมายขากลับแวะสถานที่ท่องเที่ยวระหว่างทาง

 

13:30 น. ระหว่างทางแวะต้นธารรีสอร์ท

                 ชมนันทนาการของโรงแรม เช่น สระว่ายน้ำกลางแจ้ง, สปาปลาตอดเท้า, สวน ต้นธารรีสอร์ท แอนด์ สปา , ชมฟาร์มแกะ  ฟาร์มแคระม้า ที่สร้างความประทับใจมิรู้ลืม 

 

15:00 น. รับประทานอาหารภายในต้นธารรีสอร์ท

                  ริมลำธารตรงสปาปลาบรรยากาศดีมาก แม้ราคาจะสูงไปหน่อย แต่ก็อร่อยตามมาตฐาน

 

15:45 น. มุ่งสู่ตัวเมือง ระหว่างทางแวะพิพิธภัณฑ์ หาดทรายแก้ว

                   เยี่ยมชมเครื่องปั้นดินเผาโบราณและเครื่องมือเครื่องใช้ในการทำมาหากินรวมไปถึงเครื่องจักรสานเก่าแก่ ที่มีจำนวนมากกว่า 10,000 ชิ้น ของผู้ใหญ่เยิ้ม เรืองดิษฐ์

 

16:30 น. ออกจากพิพิธภัณฑ์มุ่งสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราช

จุดที่ 1