26 °
มีเมฆมาก
1 / 15
งานเทศน์ปฐมสมโพธิแบบโบราณ "ร่วมสืบสานวัฒนธรรมชุมชนโบราณ ประวัติศาสตร์ 3000 ปี"
จ.อุบลราชธานี, อ.เขื่องใน

วันที่เริ่มต้น-สิ้นสุด : 27 ก.ค. 2561

0 คะแนน | ( 0 รีวิว )

  • ข้อมูลที่เป็นทางการของหน่วยงานรัฐ :
  • ปรับปรุงข้อมูลโดย : dtubon001
    สังกัด : ศูนย์ปฏิบัติการส่วนกลาง
ที่อยู่
วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์ ต.ชีทวน อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี 34150

โทรศัพท์
045232089,045232035

ราคาที่ใช้การทำกิจกรรม
ไม่มี

เวลาที่ใช้เที่ยวที่นี่
1 วัน (16.30-19.30)

การเดินทาง
รถยนต์

สภาพอากาศ

วันที่
รายละเอียด
สูง / ต่ำ
พ. ส.ค. 15
เมฆเป็นส่วนมาก
30°/24°
พฤ. ส.ค. 16
ฝนตกเล็กน้อย
29°/24°
ศ. ส.ค. 17
มีเมฆมาก
30°/24°
ส. ส.ค. 18
มีเมฆมาก
30°/25°
อา. ส.ค. 19
ฝนตกเล็กน้อย
32°/24°
จ. ส.ค. 20
มีเมฆมาก
32°/24°
อ. ส.ค. 21
เมฆเป็นส่วนมาก
31°/25°
ข้อมูลโดย : กรมอุตุนิยมวิทยา
รายละเอียด
ความเป็นมาของงานเทศน์ปฐมสมโพธิแบบโบราณบนธรรมมาสสิงห์เทินบุษบก ณ วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์ บ้านชีทวน ตำบลชีทวน อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานีในการเทศน์ของพระสงฆ์ในภาคอีสาน ตั้งแต่โบราณมาเป็นการเทศน์โดยใช้ใบลานที่จารึกเป็นอักษรธรรม ทำนองการเทศน์เป็นทำนองอีสาน ที่นิยมเทศน์กันอีกผูกหนึ่งคือ ผูกปฐมสมโพธิ อันเป็นการกล่าวถึงพุทธประวัติ เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งคือธรรมาสน์ที่พระสงฆ์ใช้นั่งเทศน์จะมีลายวิจิตรงดงามอ่อนโยนอันแสดงถึงจิตใจของชาวอีสานที่งดงามอ่อนโยน โดยเฉพาะอย่างยิ่งธรรมาสน์สิงห์เทินบุษบกที่ศาลาการเปรียญ (หอแจก) วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์ บ้านชีทวน ตำบลชีทวน อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี ที่สร้างประมาณปี พ.ศ. 2468-2470 โดยพระอุปัชฌาวงศ์ เจ้าอาวาสในสมัยนั้น และได้ให้ชาวญวน (ชาวเวียดนาม) ชื่อ เวียง หรือชาวบ้านเรียกว่า แกวเวียง ซึ่งมาขออาศัยอยู่ภายในวัด มาเป็นผู้สร้างธรรมมาสสิงห์ในส่วนฐานจนถึงยอดธรรมมาส ส่วนงานบันไดนาค รั้วกั้น พร้อมกับเสาหงษ์เป็นฝีมือของ พระอุปัชฌาวงศ์ พรหมฺ สโร เกจิอาจารย์ชื่อดัง และครูคำหมา หรือที่ผู้คนส่วนมากจะรู้จักในนาม ดร.คำหมา แสงงาม ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (การปั้นแกะสลัก) ลูกศิษย์เรียนวิชาศิลปะกับพระอุปัชฌาวงศ์ ในการก่อสร้างธรรมมาสสิงห์ฯ แสดงให้เห็นถึงศิลปวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ญวณ
ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านชีทวน แสดงให้เห็นถึงศิลปกรรมที่ใช้ในการตกแต่งธรรมมาสสิงห์ฯ ล้วนเป็นภาพที่มีความในเชิงสัญลักษณ์แบบพุทธศาสนานิกายมหายานแบบจีนผสมกับเรื่องราวในไตรภูมิและชาดกประกอบกัน หล่อหลอมจนเป็นงานศิลปะพื้นบ้านของอีสานอีกชิ้นหนึ่งที่มีเอกลักษณ์และมีแห่งเดียวในโลก เป็นสื่อของพุทธศาสนาตั้งแต่ตัวฐาน จนถึงตัวยอด และยังแสดงให้เห็นถึงความร่วมไม้ร่วมมือและการอนุรักษ์ของชาวบ้าน
ชีทวน อีกด้วย ทั้งนี้วัตถุประสงค์ที่สำคัญที่สุดในการก่อสร้างก็คือการใช้ธรรมมาสน์สิงห์ฯ ในงานบุญเทศน์มหาชาติ เท่านั้น 1 ปี จะมีเพียง ครั้งเดียว สำหรับงานประเพณีอื่นๆ จะใช้ธรรมมาสน์ตัวอื่นแทน แต่เมื่อปี พ.ศ.2536 ชาวบ้านได้เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ จึงได้ช่วยกันบริจาคทรัพย์สินสมทบทุนกับกรมศิลปกร ในการบูรณะธรรมมาสสิงห์ ที่เสื่อมโทรม และได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกของชาติ และด้วยเหตุนี้เองวัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์ จึงงดประเพณีบุญมหาชาติ โดยการเทศน์บนธรรมมาสสิงห์เทินบุษบก และใช้ธรรมมาสที่เรานิยมเห็นได้ในปัจจุบันแทน
จากการอนุรักษ์ดังกล่าว "ศาลาธรรมาสน์สิงห์ วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์" ได้รับรางวัลอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี 2556 ประเภท "ปูชนียสถานและวัดวาอาราม" จากสมาคมสถาปนิกสยาม
ข้อมูลเพิ่มเติม

การแต่งกายสำหรับผู้ร่วมงานและนักท่องเที่ียว

ผู้ชาย ผ้าโสร่ง เสื้อขาว ผ้าขาวม้ามัดเอว

ผู้หญิง ผ้าถุง เสื้อขาว ผ้าเบี่ยงไหล่

  ข้อมูลรีวิว

0
5
4
3
2
1
รีวิวทั้งหมด  :  0 รายการ
เขียนความเห็น
แนะนำข้อมูลที่คุณอาจสนใจ