27 °
ท้องฟ้าแจ่มใส
1 / 1
ประเพณีสลากย้อมเมืองลำพูน หนึ่งเดียวในโลก
จ.ลำพูน, อ.เมืองลำพูน

วันที่เริ่มต้น-สิ้นสุด : 01 - 30 ก.ย. 2561

0 คะแนน | ( 0 รีวิว )

  • ข้อมูลที่เป็นทางการของหน่วยงานรัฐ :
  • ปรับปรุงข้อมูลโดย : dtlamphun001
    สังกัด : ศูนย์ปฏิบัติการส่วนกลาง
ที่อยู่
วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร ถนนรอบเมืองใน ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน 51000

การเดินทาง
จักรยาน
มอเตอร์ไซด์
รถโดยสารประจำทาง
รถไฟ
รถยนต์

สภาพอากาศ

วันที่
รายละเอียด
สูง / ต่ำ
อา. ส.ค. 19
มีเมฆมาก
32°/26°
จ. ส.ค. 20
เมฆเป็นส่วนมาก
33°/25°
อ. ส.ค. 21
เมฆเป็นส่วนมาก
34°/25°
พ. ส.ค. 22
มีเมฆมาก
32°/24°
พฤ. ส.ค. 23
มีเมฆมาก
30°/24°
ศ. ส.ค. 24
ฝนตกเล็กน้อย
29°/25°
ส. ส.ค. 25
ฝนตกเล็กน้อย
29°/23°
ข้อมูลโดย : กรมอุตุนิยมวิทยา
รายละเอียด
ที่มาของสลากย้อมเมืองลำพูน เกิดขึ้นที่จังหวัดลำพูน เมื่อมีประเพณีการทานสลากภัตร ซึ่งเป็นการทำบุญประจำปีก่อนออกพรรษา คนล้านนามักจะจัดงานทานสลากภัตรที่ลำพูนก็จะเริ่มที่วัดพระธาตุหริภุญชัยในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 10 วัดต่างๆ ก็จะจัดแต่ก็อยู่ที่ความพร้อมของแต่ละวัดไม่จำเป็นต้องจัดทุกปี

ส่วนผู้ที่ทานสลาก ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมว่าจะทานอย่างไร ถ้าเป็นสลากธรรมดาก็เป็นสลากที่ทำง่ายๆ เหมือนสังฆทานสมัยก่อนเรียกว่า ก๋วยขี้ปุ๋ม เรียกตามลักษณะของก๋วยอ้วนกลม สลากโชค คือ สลากที่มีค่ามียอดปัจจัยมากอาจตกแต่งอย่างสวยงาม ใครจะถวายทานก็ได้หรือจะทำทุกครั้งก็ได้ ไม่กำหนดว่าเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงที่เป็นเจ้าภาพ อาจเป็นคณะศรัทธารวมกันหรือกลุ่มต่างๆ มาร่วมกันเป็นเจ้าภาพก็ได้

การทานสลากก็แล้วแต่เจตนาว่าจะทานไปหาใคร ซึ่งก็มี 1.ทานหาคนตาย 2.ทานเพื่อตัวเองเอาไว้ใช้ภายหน้า ซึ่งสลากทั้งสองประเภทที่กล่าวมาแล้วสามารถทำได้แล้วแต่เจตนาของเจ้าภาพ

ส่วน “สลากย้อม” ซึ่งเป็นสลากหนึ่งที่นำมาถวายทานในกิจกรรมงานสลากภัตร แต่ได้วางจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนให้ไว้สำหรับผู้หญิงที่เป็นเจ้าภาพได้เท่านั้น กุศโลบายที่สำคัญคือจะจัดทำได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น เพราะความยิ่งใหญ่ก็คือสลากจะต้องสวยงาม อลังการ ใช้จตุปัจจัยในการเตรียมงานมาก ใครจะทำได้ต้องมีความมุมานะอย่างสูง

ขณะที่ของใช้ที่ใส่เข้าไปในสลากย้อมก็คือเครื่องใช้ของผู้หญิงทั้งหมดเช่น แว่น หวี แป้งทาหน้า เครื่องสำอาง สร้อยแหวนเงินทองใส่ไปหมด สิ่งของเหล่านี้เมื่อถูกพระรับทานไปแล้วเจ้าของก็จะขอบูชาคืน ส่วนอีกประเภทหนึ่งก็คือ การทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา คือเครื่องใช้ของสงฆ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

  ข้อมูลรีวิว

0
5
4
3
2
1
รีวิวทั้งหมด  :  0 รายการ
เขียนความเห็น
แนะนำข้อมูลที่คุณอาจสนใจ