24 °
เมฆเป็นส่วนมาก
1 / 1
งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขนอำเภอด่านซ้าย
จ.เลย, อ.ด่านซ้าย

วันที่เริ่มต้น-สิ้นสุด : 01 มิ.ย. - 31 ก.ค. 2561

0 คะแนน | ( 0 รีวิว )

  • ข้อมูลที่เป็นทางการของหน่วยงานรัฐ : ททท.
  • ปรับปรุงข้อมูลโดย : ศูนย์ปฏิบัติการส่วนกลาง
ที่อยู่
อำเภอด่านซ้าย โทรศัพท์ 0 4289 1266 ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย

โทรศัพท์
0 4281 2812 , 0 4281 1405

อีเมล
tatloei@tat.or.th

การเดินทาง
จักรยาน
มอเตอร์ไซด์
รถโดยสารประจำทาง
รถยนต์

สภาพอากาศ

วันที่
รายละเอียด
สูง / ต่ำ
อา. ส.ค. 19
มีเมฆมาก
31°/22°
จ. ส.ค. 20
เมฆเป็นส่วนมาก
30°/22°
อ. ส.ค. 21
มีเมฆมาก
30°/21°
พ. ส.ค. 22
มีเมฆมาก
29°/22°
พฤ. ส.ค. 23
มีเมฆมาก
26°/22°
ศ. ส.ค. 24
มีเมฆมาก
28°/22°
ส. ส.ค. 25
เมฆเป็นส่วนมาก
26°/22°
ข้อมูลโดย : กรมอุตุนิยมวิทยา
รายละเอียด
ในทศชาติชาดก เรื่องพระเวสสันดรนั้น มีความตอนหนึ่งว่า เมื่อพระเวสสันดรและพระนางมัทรีเสด็จออกจากป่าได้กลับคืนสู่เมืองนั้น มีบรรดาผีป่าและสิงสาราสัตว์ทั้งหลายต่างพากันแฝงตัวมากับชาวบ้าน เพื่อรอส่งกลับบ้านกลับเมือง จึงเรียกกันว่า ผีตามคน จนกระทั่งเพี้ยนเสียงมาเป็น ผีตาโขน จนเกิดเป็นประเพณีแห่ผีตาโขนขึ้น
ประเพณีแห่ผีตาโขน จัดขึ้นประจำทุกปี ที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย หนึ่งในงานบุญประเพณีใหญ่หรือที่เรียกว่า “งานบุญหลวง” หรือ “บุญผะเหวด” ซึ่งตรงกับเดือน 7 ประมาณเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคม ชาวด่านซ้ายเชื่อกันว่าประเพณีผีตาโขน เป็นการละเล่น เพื่อบวงสรวงบูชาดวงวิญญาณบรรพชนที่เสียชีวิตไปแล้วจะกลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สามารถดลบันดาลให้เกิดความอุดมสมบูรณ์หรือความหายนะกับบ้านเมืองได้
นิยมจัดทำพิธี 3 วัน คือ วันแรกหรือวันโฮม ขบวนผีตาโขนจะแห่รอบหมู่บ้านตั้งแต่เช้ามืด เป็นการทำพิธีอัญเชิญพระอุปคุตที่ริมแม่น้ำหมันเข้ามาอยู่ที่วัด ทำการทักขิณาวัฏ 3 รอบ มีการยิงปืนและจุดประทัด
วันที่สองเป็นพิธีการแห่พระเวส ในขบวนประกอบด้วย พระพุทธรูป 1 องค์ พระสงฆ์ 4 รูป นั่งบนแคร่หามตามด้วย เจ้าพ่อกวนนั่งอยู่บนกระบอกบั้งไฟเพื่อเป็นพิธีขอฝน ท้ายขบวนเป็นเจ้าแม่นางเทียม กับบริวาร ชาวบ้าน และเหล่าผีตาโขน เดินตามไปรอบเมือง ผู้เข้าร่วมในพิธีนี้จะแต่งกายด้วยผ้าสีสันสดใสให้คล้ายผีหรือปีศาจ ใส่หน้ากากขนาดใหญ่ ทำจากกาบมะพร้าวแกะสลัก มีการตกแต่งวาดลวดลายลงบนหน้ากากที่ถือเป็นศิลปะที่ไม่เหมือนใครควรค่าแก่การอนุรักษ์สืนสาน และนำเอาหวดนึ่งข้าวเหนียวมาสวมศีรษะ มีการร้องรำทำเพลง เดินคุยเล่นหยอกล้อกันในขบวนอย่างสนุกสนาน
วันที่สาม เป็นวันประกอบพิธีทางศาสนาและอุทิศบุญกุศลให้แก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ชาวบ้านจะไปทำบุญตักบาตรที่วัด ฟังเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดโพนชัย เพื่อเป็นการสร้างกุศลและเป็นมงคลแก่ชีวิต
ในวันจัดงานมีทั้งชาวด่านซ้ายหรือชาวบ้านใกล้เคียง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมในขบวนแห่ บางคนถึงกับแต่งตัวเป็นผีตาโขนตัว นับเป็นประเพณีที่มีชื่อเสียง และควรค่าแก่การอนุรักษ์สืบต่อไป

  ข้อมูลรีวิว

0
5
4
3
2
1
รีวิวทั้งหมด  :  0 รายการ
เขียนความเห็น
แนะนำข้อมูลที่คุณอาจสนใจ