1 / 1
ข้อมูลที่เป็นทางการของหน่วยงานรัฐ :
ปรับปรุงข้อมูลโดย : สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดมุกดาหาร
สังกัด : ศูนย์ปฏิบัติการส่วนกลาง
วันที่เริ่มต้น-สิ้นสุด
13 - 15 เม.ย. 2562
ประเพณีสงกรานต์ (ไทย-ลาว-เวียดนาม)
สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดมุกดาหาร ถนนแก้วกินรี ต.มุกดาหาร อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร
0 คะแนน ( 0 รีวิว )
รายละเอียด
จังหวัดมุกดาหาร เล็งเห็นความสำคัญและได้ตระหนักถึงคุณค่าของประเพณีสงกรานต์จึงกำหนดจัดงานสงกรานต์วิถีพุทธ ๔ แผ่นดิน ถนนช้างน้าว จังหวัดมุกดาหาร ๒๕๖๐ ขึ้นโดยยึดขนบธรรมเนียมและรูปแบบประเพณีตามแบบฉบับวิถี ชาวพุทธ ภายใต้บรรยากาศริมฝั่งโขงที่สวยงามของจังหวัดมุกดาหาร และยังเป็นการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวภายในจังหวัดมุกดาหาร ในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวจังหวัดมุกดาหารเพิ่มมากยิ่งขึ้น โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดมุกดาหาร ร่วมกับเทศบาลเมืองมุกดาหาร องค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดมุกดาหาร กำหนดจัดงานสงกรานต์วิถีพุทธ ๔ แผ่นดิน ถนนช้างน้าว จังหวัดมุกดาหาร ๒๕๖๐ ในวันที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๖๐
ณ บริเวณลานจอดรถหน้าศูนย์บริการการท่องเที่ยวจังหวัดมุกดาหาร (วงเวียนน้ำพุ) เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยกิจกรรมต่างๆ มากมายโดยพร้อมเพรียงกันเพื่อสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีที่ดีงามให้คงอยู่สืบไป โดยกิจกรรมหรือรูปแบบการจัดงานมีดังนี้
-พิธีทำบุญตักบาตร
-การแห่เครื่องบรรณาการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง
-ขบวนแห่สงกรานต์ตั้งหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองมุกดาหาร
-พิธีเปิดงาน โดยมี ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เจ้าแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว กงสุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันนะเขต กงสุลใหญ่เวียดนาม ประจำจังหวัดขอนแก่น ร่วมงาน
-พิธีสรงน้ำพระพุทธสิงห์สอง พระพุทธนวมิ่งมงคล
-พิธีรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ -พิธีเปิดถนนช้างน้าว -กิจกรรมการเล่นน้ำ (ซุ้มเล่นน้ำ)
-การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านที่นำมาร่วมแสดงในงาน
ซึ่งการจัดกิจกรรมดังกล่าวได้รับความสนใจจากประชาชนชาวจังหวัดมุกดาหารและจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านคือแขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวข้ามมาเล่นประเพณีสงกรานต์
ที่จังหวัดมุกดาหารอย่างคึกคัก ซึ่งนักท่องเที่ยวยังคงเดินทางเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในตัวเมือง สำหรับการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จังหวัดมุกดาหาร ร้านอาหาร โรงแรม ที่พักรีสอร์ท ต่างมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาพักต่อเนื่อง แม้จะไม่มากอย่างล้นหลาม สำหรับนักท่องเที่ยวที่ข้ามไปฝั่งสะหวันนะเขต และเมืองท่องเที่ยวของเวียดนามกลางเว้ห์ ดานัง ฮอยอัน ส่วนใหญ่จะนำรถข้ามไปกันเองต่างกับปีที่ผ่านมาจะอาศัยไปกับทัวร์รถตู้ในพื้นที่ โดยมีบรรดานักท่องเที่ยวจากสะหวันนะเขต และเวียดนามเดินทางมาร่วมกิจกรรมสงกรานต์ประเทศไทยจำนวนมากเช่นกัน คาดว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 60 มีเม็ดเงินสะพัดในท้องถิ่นจังหวัดมุกดาหารมาก ถึง 100 ล้านบาท
กำหนดการ
ในวันสงกรานต์ทุกปี
ข้อมูลการติดต่อ
ที่อยู่
สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดมุกดาหาร ถนนแก้วกินรี ต.มุกดาหาร อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร
เบอร์ติดต่อ
042611306
แผนที่

 ข้อมูลรีวิว

0
5
4
3
2
1
รีวิวทั้งหมด  :  0 รายการ
เขียนความเห็น
แนะนำข้อมูลที่คุณอาจสนใจ