ถ้ำพญานาคราช (อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน)

ที่มาของข้อมูล : ถ้ำพญานาคราช (อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน)
รายการ
  กรมการท่องเที่ยว
  dtkhonkaen001
ชื่อแหล่งท่องเที่ยว
ถ้ำพญานาคราช (อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน)
ถ้ำพญานาคราช (อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน)
ประเภท
แหล่งท่องเที่ยวประเภทถ้ำ
อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า
รายละเอียด
 
เป็นถ้ำที่มีความสวยงามเป็นอันดับ 1 ของอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ภายในถ้ำมืดสนิท แบ่งออกเป็นห้องๆ แต่ละห้องประกอบด้วยหินงอกหินย้อยที่ส่องประกายแวววาวระยิบระยับสวยงามตระการตา โดยเฉพาะห้องโถงใหญ่มีม่านหินย้อยขนาดใหญ่ห้อยลงมาจากเพดานสูงแล้วแผ่กว้างออก รถยนต์สามารถเข้าถึงเชิงเขาที่เป็นตัวถ้ำได้ **** นักท่องเที่ยวไม่ควรสัมผัสกับหินงอกหินย้อยภายในถ้ำโดยเด็ดขาด และห้ามเก็บหิน ชิ้นส่วนพืชหรือต้นไม้ และจับสัตว์ภายในถ้ำกลับมา และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ข้อมูลและรูปภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ, กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช : http://park.dnp.go.th/visitor/scenicshow.php?id=445
รูปภาพหน้าปก
ประวัติความเป็นมา
ถ้ำพระยานาคราชเป็นหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน อยู่ในกลุ่มถ้ำของเทือกเขาบริเวณรอยต่อของอำเภอชุมแพจังหวัดขอนแก่น และอำเภอภูกระดึงจังหวัดเลย มีผานกเค้าที่มีชื่อเสียงคั่นระหว่างสองจังหวัดนี้ บริเวณใกล้เคียงของถ้าพญานาคจะมี ถ้ำลายแทงและถ้ำเกล็ดแก้วที่มีความงดงามใกล้เคียงกัน ภายในถ้ำจะมีหินย้อยที่งดงาม และมีพระพุทธรูปไว้ให้ผู้มาเยือนได้กราบไหว้บูชา
 
ลักษณะเด่น
-ภายในมีหินงอกหินย้อยลักษณะเป็นริ้วคล้ายม่าน ประดับด้วยเกร็ดประกายแวววาวของหินแร่สวยงามมาก
ถ้ำพญานาคราชอยู่บนเขาสามยอด เป็นถ้ำที่ประกอบด้วยโถงภายใน 2 ห้อง ภายในมีหินงอกหินย้อย (stalagmite and stalactite) เสาหิน (column)ขนาดใหญ่บริเวณกลางถ้ำ ม่านหิน (drapery) และทำนบหินปูน (rimstone) ทางเดินภายในถ้ำสามารถเดินทะลุไปยังถ้ำเกล็ดแก้วซึ่งอยู่บริเวณเดียวกันได้
ขนาดพื้นที่ (ไร่)
-
 
ข้อมูลที่จอดรถ
 
 
หน่วยงานที่รับผิดชอบ
 
 
ที่อยู่
อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน - ชุมแพ ชุมแพ ขอนแก่น 40130
อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน นาหนองทุ่ม ชุมแพ ขอนแก่น 40290
เบอร์โทรติดต่อ, เบอร์โทรสาร, เบอร์โทรศัพท์มือถือ
043-210163
0 4300 1753
Email
-
npdatabase@dnp.mail.go.th
Website URL
-
http://park.dnp.go.th
ชื่อผู้ติดต่อ
 
 
รูปภาพแกลอรี่
วิดีโอแนะนำ
เวลาทำการ
ทุกวัน
วันอาทิตย์ 08:00 - 18:00
วันจันทร์ 08:00 - 18:00
วันอังคาร 08:00 - 18:00
วันพุธ 08:00 - 18:00
วันพฤหัสบดี 08:00 - 18:00
วันศุกร์ 08:00 - 18:00
วันเสาร์ 08:00 - 18:00
หมายเหตุเวลาทำการ
 
ทุกวัน
ช่วงที่เหมาะสม
 
 
อัตราเข้าชม
 
ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท
ต่างชาติ เด็ก 50 บาท
ไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท
ไทย เด็ก 10 บาท
หมายเหตุอัตราเข้าชม
 
 
เวลาโดยประมาณที่ใช้เที่ยวสถานที่นี้
 
 
กลุ่มเป้าหมาย
 
กลุ่มครอบครัว
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มนักเรียนนักศึกษา / เยาวชน / วัยรุ่น
กลุ่มสตรี
กลุ่มมุสลิม
กลุ่มคู่รัก / คู่แต่งงาน
Social Network
 
https://www.facebook.com/phuphaman72
การเดินทาง
 
เดินเท้า รถยนต์
หมายเหตุการเดินทาง
 
 
กิจกรรม
 
 
สิ่งอำนวยความสะดวก
ทางลาด
บ้านพักรับรอง สุขา ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
สาธารณูปโภค
 
การไฟฟ้า สัญญาณโทรศัพท์
ข้อมูลเพิ่มเติม
 

     ถ้ำพญานาคราชจัดเป็นถ้ำที่มีความงามที่สุดในบรรดาถ้ำต่างๆ ของอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น หรืออีกชื่อที่คนทั่วไปมักเรียกกันว่า "ถ้ำเกล็ดแก้ว" เนื่องมาจากภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยจำนวนหลายโขดหิน แบ่งออกเป็นห้องๆ แต่ละโขดหินมีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างกันออกไป เช่น รูปผีเสื้อกลางคืน รูปเศียรของพญานาค และรูปหญิงสาว เป็นต้น โขดหินเหล่านี้มีอายุมากนับหมื่นล้านปีในการแข็งตัวและกัดเซาะจนเป็นรูปร่างลักษณะที่สวยงามแปลกตา  นอกจากนี้ผิวของหินงอกหินย้อยยังมีความแวววาว ระยิบระยับ ตระการตาเมื่อกระทบกับแสงไฟจากกระบอกไฟฉายหรือแสงอื่นๆ นับได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าประทับใจที่หนึ่งเลยสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเที่ยวชมธรรมชาติ 

     ภายในถ้ำมีอากาศที่เย็นสบายจากความชื้น แม้ภายนอกจะมีแดดแรงและอากาศที่ร้อนมากก็ตาม นอกจากความงามของหินงอกหินย้อยแล้ว ยังมีตำนานต่างๆ มากมายภายในถ้ำที่เป็นเรื่องราวจากประวัติศาสตร์ของผู้ที่เคยเข้ามาหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับถ้ำแห่งนี้ เช่น ตำนานหญิงสาวที่พัดหลงกับคนรักจึงรออยู่ที่จุดนั้น ตำนานเศียรของพญานาคที่คนศรัทธา กราบไหว้บูชา อีกทั้งยังมีที่พักของพระสงฆ์รูปหนึ่งที่เคยเข้าไปพำนักและบำเพ็ญสมาธิภายในถ้ำแห่งนี้

     สำหรับระยะทางในการเข้าไปในถ้ำพญานาคราชนั้น จำเป็นจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านเส้นทางเป็นผู้นำทาง พาท่องเที่ยว เพราะก่อนถึงตัวถ้ำจะต้องเดินลุยป่าเข้าไปเป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร อีกทั้งเส้นทางภายในถ้ำที่มีความมืดและซับซ้อน จึงเป็นสาเหตุต้องมีผู้ชำนาญทางพาเดินเที่ยว มิฉะนั้นอาจทำให้หลงทางได้