1 / 10
ข้อมูลที่เป็นทางการของหน่วยงานรัฐ : กรมการท่องเที่ยว
ปรับปรุงข้อมูลโดย : dtkhonkaen001
สังกัด : ศูนย์ปฏิบัติการส่วนกลาง
มาตรฐานการท่องเที่ยวโดยกรมการท่องเที่ยว
ขณะนี้ปิดทำการ
ถ้ำพญานาคราช (อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน)
อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ต.นาหนองทุ่ม อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น 40290
0 คะแนน ( 0 รีวิว )
รายละเอียด
เป็นถ้ำที่มีความสวยงามเป็นอันดับ 1 ของอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ภายในถ้ำมืดสนิท แบ่งออกเป็นห้องๆ แต่ละห้องประกอบด้วยหินงอกหินย้อยที่ส่องประกายแวววาวระยิบระยับสวยงามตระการตา โดยเฉพาะห้องโถงใหญ่มีม่านหินย้อยขนาดใหญ่ห้อยลงมาจากเพดานสูงแล้วแผ่กว้างออก รถยนต์สามารถเข้าถึงเชิงเขาที่เป็นตัวถ้ำได้

**** นักท่องเที่ยวไม่ควรสัมผัสกับหินงอกหินย้อยภายในถ้ำโดยเด็ดขาด และห้ามเก็บหิน ชิ้นส่วนพืชหรือต้นไม้ และจับสัตว์ภายในถ้ำกลับมา และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

ข้อมูลและรูปภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ, กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช : http://park.dnp.go.th/visitor/scenicshow.php?id=445
ลักษณะเด่น
ถ้ำพญานาคราชอยู่บนเขาสามยอด เป็นถ้ำที่ประกอบด้วยโถงภายใน 2 ห้อง ภายในมีหินงอกหินย้อย (stalagmite and stalactite) เสาหิน (column)ขนาดใหญ่บริเวณกลางถ้ำ ม่านหิน (drapery) และทำนบหินปูน (rimstone) ทางเดินภายในถ้ำสามารถเดินทะลุไปยังถ้ำเกล็ดแก้วซึ่งอยู่บริเวณเดียวกันได้

ข้อมูลเพิ่มเติม

     ถ้ำพญานาคราชจัดเป็นถ้ำที่มีความงามที่สุดในบรรดาถ้ำต่างๆ ของอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น หรืออีกชื่อที่คนทั่วไปมักเรียกกันว่า "ถ้ำเกล็ดแก้ว" เนื่องมาจากภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยจำนวนหลายโขดหิน แบ่งออกเป็นห้องๆ แต่ละโขดหินมีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างกันออกไป เช่น รูปผีเสื้อกลางคืน รูปเศียรของพญานาค และรูปหญิงสาว เป็นต้น โขดหินเหล่านี้มีอายุมากนับหมื่นล้านปีในการแข็งตัวและกัดเซาะจนเป็นรูปร่างลักษณะที่สวยงามแปลกตา  นอกจากนี้ผิวของหินงอกหินย้อยยังมีความแวววาว ระยิบระยับ ตระการตาเมื่อกระทบกับแสงไฟจากกระบอกไฟฉายหรือแสงอื่นๆ นับได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าประทับใจที่หนึ่งเลยสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเที่ยวชมธรรมชาติ 

     ภายในถ้ำมีอากาศที่เย็นสบายจากความชื้น แม้ภายนอกจะมีแดดแรงและอากาศที่ร้อนมากก็ตาม นอกจากความงามของหินงอกหินย้อยแล้ว ยังมีตำนานต่างๆ มากมายภายในถ้ำที่เป็นเรื่องราวจากประวัติศาสตร์ของผู้ที่เคยเข้ามาหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับถ้ำแห่งนี้ เช่น ตำนานหญิงสาวที่พัดหลงกับคนรักจึงรออยู่ที่จุดนั้น ตำนานเศียรของพญานาคที่คนศรัทธา กราบไหว้บูชา อีกทั้งยังมีที่พักของพระสงฆ์รูปหนึ่งที่เคยเข้าไปพำนักและบำเพ็ญสมาธิภายในถ้ำแห่งนี้

     สำหรับระยะทางในการเข้าไปในถ้ำพญานาคราชนั้น จำเป็นจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านเส้นทางเป็นผู้นำทาง พาท่องเที่ยว เพราะก่อนถึงตัวถ้ำจะต้องเดินลุยป่าเข้าไปเป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร อีกทั้งเส้นทางภายในถ้ำที่มีความมืดและซับซ้อน จึงเป็นสาเหตุต้องมีผู้ชำนาญทางพาเดินเที่ยว มิฉะนั้นอาจทำให้หลงทางได้       

ข้อมูลแนะนำ
เวลาทำการ
วันอาทิตย์
: 08:00 - 18:00
วันจันทร์
: 08:00 - 18:00
วันอังคาร
: 08:00 - 18:00
วันพุธ
: 08:00 - 18:00
วันพฤหัสบดี
: 08:00 - 18:00
วันศุกร์
: 08:00 - 18:00
วันเสาร์
: 08:00 - 18:00
หมายเหตุเวลาทำการ : ทุกวัน
กลุ่มนักท่องเที่ยว
• กลุ่มครอบครัว
• กลุ่มวัยทำงาน
• กลุ่มนักเรียนนักศึกษา / เยาวชน / วัยรุ่น
• กลุ่มสตรี
• กลุ่มมุสลิม
• กลุ่มคู่รัก / คู่แต่งงาน
การเดินทาง
• เดินเท้า
• รถยนต์
ราคาค่าเข้าชม
• ราคาค่าเข้าชม: มีค่าใช้จ่าย
  - ต่างชาติ ผู้ใหญ่
: 100
  - ต่างชาติ เด็ก
: 50
  - ไทย ผู้ใหญ่
: 20
  - ไทย เด็ก
: 10
• หมายเหตุ : -
สิ่งอำนวยความสะดวก
บ้านพักรับรอง
สุขา
ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
สาธารณูปโภค
ระบบไฟฟ้า
• การไฟฟ้า
ระบบการสื่อสาร
• สัญญาณโทรศัพท์
ข้อมูลการติดต่อ
ที่อยู่
อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ต.นาหนองทุ่ม อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น 40290
เบอร์ติดต่อ
0 4300 1753
เว็บไซต์
อีเมล
npdatabase@dnp.mail.go.th
แผนที่

 ข้อมูลรีวิว

0
5
4
3
2
1
รีวิวทั้งหมด  :  0 รายการ
เขียนความเห็น
แนะนำข้อมูลที่คุณอาจสนใจ