27 °
ท้องฟ้าแจ่มใส
1 / 4
ข้อมูลที่เป็นทางการของหน่วยงานรัฐ : กรมการท่องเที่ยว
ปรับปรุงข้อมูลโดย : ศูนย์ปฏิบัติการส่วนกลาง
มาตรฐานการท่องเที่ยวโดยกรมการท่องเที่ยว
ขณะนี้ปิดทำการ
ถนนศรีจันทร์ (ถนนอัญมณี)
จันทบุรี ถนนศรีจันทร์ ต.วัดใหม่ อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี 22000
0 คะแนน ( 0 รีวิว )
รายละเอียด
ถนนศรีจันทร์เป็นถนนเศรษฐกิจของจังหวัดจันทบุรี เพราะเป็นที่ตั้งของร้านเจียระไนพลอยและร้านค้าอัญมณีต่างๆ อาจถือได้ว่าเป็นตลาดค้าพลอยเจียระไนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ จะเห็นบรรยากาศการซื้อขายพลอยของบรรดานายหน้าและพ่อค้าพลอยเดินทางมาจากที่ต่างๆ ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ในวันศุกร์-วันอาทิตย์ นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเมืองจันทบุรี

ตลาดค้าพลอยแห่งนี้เปิดค้าขายกันในวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น. โดยในวันศุกร์จะมีการนำเสนอและสอบถามราคากันก่อน แต่วันเสาร์จะเป็นวันที่มีการซื้อขายกันจริง ๆ ทุกวันนี้เรายังสามารถเห็นบรรยากาศการซื้อขายพลอย มี “เด็กเดินพลอย” ที่รับพลอยมาขาย และเต็มไปด้วยพ่อค้าพลอยซึ่งเดินทางมาจากที่ต่าง ๆ กันทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

การเดินทาง
จากสี่แยกเขาไร่ยาให้เลี้ยวขวาเข้าเมืองด้าน ถ.รักศุกดิ์ชมูล ประมาณ 6 กม. จะพบสี่แยกไฟแดง ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนท่าหลวง ผ่านหน้าศาลสมเด้จพระเจ้าตากสินมหาราช ศาลหลักเมือง จนถึงสี่แยกไฟแดง ถ.บ้านลุ่ม ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนเบฐจมราชูทิศ ผ่านหน้าวัดโบสถ์เมืองวัดกลางประมาณ 400 เมตร ก็จะเข้าสู่ถนนศรีจันทร์
ลักษณะเด่น
เป็นถนนเศรษฐกิจของจังหวัดจันทบุรี ตั้งอยู่ในตัวเมืองบริเวณถนนศรีจันทร์และตรอกกระจ่าง และเป็นแหล่งค้าพลอยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพราะมีการซื้อขายทั้งพลอยดิบและพลอยเจียระไนรวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับพลอย ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านเจียระไนพลอยและร้านค้าอัญมณีต่างๆ มากมาย จนมีการขนานนามกันว่าเป็นถนนสายพลอยหรือถนนอัญมณี โดยจะมีพลอยให้เลือกมากมาย มีราคาตั้งแต่ไม่กี่ร้อยบาทไปจนถึงร่วมแสน ซึ่งจะเริ่มเปิดให้บริการในช่วงวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น.
ประวัติ
ถนนอัญมณีตั้งอยู่ที่ ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี ถนนอัญมณี หรือ ตลาดพลอยจันทบุรี อยู่บริเวณถนนศรีจันท์และตรอกกระจ่างในตัวเมืองจังหวัดจันทบุรี ช่วงวันศุกร์-เสาร์ จะคึกคักไปด้วยบรรยากาศการซื้อขายพลอยของพ่อค้าพลอยทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาตั้งโต๊ะต่อรองราคาซื้อขายพลอยกันในบริเวณนี้ แต่ละคนก็จะเตรียมเครื่องไม้เครื่องมือ อุปกรณ์ในการดูพลอย ไม่ว่าจะเป็นคีมคีบ แว่นขยาย ตาชั่ง และเครื่องคิดเลขไว้พร้อม นอกจากนั้นก็ยังมี “เด็กเดินพลอย” ซึ่งเป็นคนที่รับซื้อพลอยจากพ่อค้า และนำพลอยมาเสนอขายอีกต่อหนึ่งอีก ทั้งถนนสายนี้ยังเต็มไปด้วยร้านเจียระไนพลอยและร้านค้าอัญมณีต่างๆ ทั้งสองฟากถนน และมีพลอยให้ได้ชมกันตั้งแต่ราคาไม่กี่ร้อยไปจนถึงราคาเป็นแสนๆ จึงเรียกได้ว่าถนนสายนี้เป็น “ถนนอัญมณี” ซึ่งเป็นตลาดค้าพลอยที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัด
สภาพอากาศ ข้อมูลโดย : กรมอุตุนิยมวิทยา
วันพฤหัสบดี
ท้องฟ้าแจ่มใส
33 ℃
24/01
พฤ.
33 ° 24 °
25/01
ศ.
33 ° 24 °
26/01
ส.
33 ° 22 °
27/01
อา.
32 ° 20 °
28/01
จ.
32 ° 21 °
29/01
อ.
33 ° 24 °
30/01
พ.
34 ° 22 °
ข้อมูลแนะนำ
เวลาทำการ
วันอาทิตย์
: 10:00 - 15:00
วันศุกร์
: 10:00 - 15:00
วันเสาร์
: 10:00 - 15:00
หมายเหตุเวลาทำการ : -
กลุ่มนักท่องเที่ยว
• กลุ่มครอบครัว
• กลุ่มสตรี
• กลุ่ม MICE / ศึกษาดูงาน
• กลุ่มวิถีชีวิต / ชุมชน / วิถีเกษตร
การเดินทาง
• รถยนต์
ราคาค่าเข้าชม
• ราคาค่าเข้าชม: ไม่มีค่าใช้จ่าย
• หมายเหตุ : -
สิ่งอำนวยความสะดวก
สุขา
ร้านอาหาร
ร้านขายสินค้าที่ระลึก
ป้ายสื่อความหมาย
ป้ายชี้ทางเข้าถึง
สาธารณูปโภค
ระบบกำจัดขยะ
• คัดแยกขยะ
ระบบไฟฟ้า
• การไฟฟ้า
ระบบน้ำใช้
• ประปา
ระบบการสื่อสาร
• สัญญาณโทรศัพท์
ข้อมูลการติดต่อ
ที่อยู่
จันทบุรี ถนนศรีจันทร์ ต.วัดใหม่ อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี 22000
เบอร์ติดต่อ
0 3930 3118 - 9
แผนที่

 ข้อมูลรีวิว

0
5
4
3
2
1
รีวิวทั้งหมด  :  0 รายการ
เขียนความเห็น
แนะนำข้อมูลที่คุณอาจสนใจ