1 / 10
ข้อมูลที่เป็นทางการของหน่วยงานรัฐ : กรมการท่องเที่ยว
ปรับปรุงข้อมูลโดย : สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุโขทัย
สังกัด : ศูนย์ปฏิบัติการส่วนกลาง
มาตรฐานการท่องเที่ยวโดยกรมการท่องเที่ยว
ขณะนี้ปิดทำการ
ตลาดต้องชมริมยม
บริเวณริมน้ำยม (หน้าวัดเขาไกรลาศ) ต.กง อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย 64170
0 คะแนน ( 0 รีวิว )
รายละเอียด
สำหรับตลาดริมยม เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2437 ในอดีตการสัญจรทางเรือคึกคักเป็นอย่างมาก เมื่อสมัยยุคเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ท่าเรือที่เคยคึกคักกลับเงียบสงบลง ชาวบ้านอำเภอกงไกรลาศ ได้มีการรวมตัวกันรื้อฟื้นตลาดริมยมในอดีต ให้กลับขึ้นมามีชีวิตอีกครั้ง โดยใช้ชื่อ “ตลาดริมยม 2437” และเริ่มจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2555 จนถึงปัจจุบันซึ่งจัดกันเป็นประจำทุกวันเสาร์แรกของเดือน ภายในงานมีการแต่งตัวย้อนยุค การจำหน่ายอาหารขนมต่างๆ สินค้าหัตถกรรม สินค้าการเกษตรที่ผลิตในชุมชน และมีกิจกรรมการละเล่น เช่น ลีลาศ รำวงย้อนยุค หนังกลางแปลง การเล่าขานตำนานกงไกรลาศ ซึ่งผู้ที่มาท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศย้อนอดีตสมัยปี พ.ศ. 2437 อีกด้วยนอกจากนั้นยังได้กราบนมัสการหลวงพ่อโต (วิหารลอย) พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย สร้างเมื่อประมาณสมัยสุโขทัย มีอายุมากกว่า 200 ปี
ลักษณะเด่น
ตลาดชุมชนเก่าโบราณ, แต่งกายย้อนยุค
ประวัติ
ในอดีตเมื่อปี พ.ศ. 2437 บริเวณตลาดจะเป็นท่าเรือขนส่งสินค้าที่สำคัญในอดีต ซึ่งเดินทางมาจากภาคกลาง ซึ่งทำให้เป็นแหล่งพบปะแลกเปลี่ยนสินค้า ที่สำคัญของสุโขทัย
ข้อมูลเพิ่มเติม

          อีกหนึ่งกิจกรรมที่สะดุดตาอยากจะแนะนำ ให้เพื่อนๆไปเที่ยวกันในวันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะเขามีจัดกันเดือนล่ะครั้ง ทุกเสาร์แรกของเดือน กับตลาดย้อนยุค ตลาดริมยม ๒๔๓๗ แต่งตัวย้อนยุคมาเที่ยวไม่ต้องอายใคร ยังมีแต่ของอร่อยพื้นบ้านแท้ๆแบบไม่ซ้ำร้าน  ตลาดริมยิมจริงๆเกิดขึ้นมาร้อยกว่าปีแล้ว บริเวณนี้เดิมเป็นอำเภอกงไกรลาศเก่า เป็นเมืองท่าสำคัญ ที่พ่อค้า คนเดินทางทั้งหลายจะต่อมาขึ้นเรือเดินทางกันที่นี่ เมื่อก่อนเรือสินค้าจะมาจาก ปทุมธานี อ่างทอง อยุธยา ก็จะมาขึ้นขนส่งสินค้ากัน ตลาดริมยม2437 จึงมีประวัติความน่าสนใจมาอย่างยาวนาน ในแง่มุมของยุคเปลี่ยนผ่านทางเศรษฐกิจ การเดินทางจากที่ใช้เรือกันในยุคก่อน ทำให้ท่าเรือและแม่น้ำเป็นเส้นทางหลัก ต่อมาเมื่อความเจริญและการสร้างถนนมาถึง ความสำคัญของถถนก็เพิ่มมากขึ้น จากท่าเรือเมืองท่ากงไกรลาศที่คึกคัก ก็สงบเงียบลง 

ในยุคนั้นคนที่เดินทางมาสุโขทัยส่วนมากก็จะเป็นชาวจีน ขากลับพวกพ่อค้าเหล่านี้ก็จะซื้อข้าวจากสุโขทัยลงเรือกลับไปด้วย บริเวณนี้จึงเป็นจุดทีมีความคึกคักมากเมื่อสมัยอดีต ชาวบ้านจึงมีการรวมตัวพูดคุยกัน ถึงการรื้อพื้นตลาดย้อนอดีตให้กลับขึ้นมามีชีวิตอีกครั้ง ทุกคนก็เห็นดีด้วยก็เลยลองจัดกันมาเริ่มครั้งแรกเมื่อตุลาคม 2555 เอาง่ายๆ จัดกันเดือนล่ะครั้ง ทุกเสาร์แรกของเดือน ถ้าเราสังเกตุการสร้างบ้านที่กงไกรลาศนี้จะเห็นว่า บ้านเก่าๆจะเป็นลักษณะบ้านยาวลึกเข้าไป ที่ลึกเพราะว่าเมื่อก่อนถนนมันไม่มี พอมีถนนก็เลยสร้างบ้านต่อเติมมาจนติดถนน จึงเหมือนสร้างจากข้างหลังมาข้างหน้า 

           บ้านกงไกรลาศนี้เกิดปี พ.ศ.2437 จึงเอามาตั้งเป็นชื่อตลาดริมยม 2437 เมื่อก่อนบริเวณนี้เป็นอำเภอนะ มีที่ว่าการอำเภอเก่าตั้งอยู่ที่นี่ แต่ปัจจุบันเมื่อความเจริญมาตัวอำเภอ ก็ขยับไปอยู่ด้านนอก นายอำเภอคนแรกชื่อคุณพระกงไกรลาศ เป็นที่มาของชื่อ อ.กงไกรลาศ

          เริ่มกันที่มานั่งรถคอกหมู จากตัวเมืองสุโขทัย นักท่องเที่ยวสามารถมาขึ้นได้ที่ น้าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย ...เค้าบริการรับส่งฟรี ทุกวันเสาร์ต้นเดือนจร้า รถจะออกจากหน้า ททท. 17.00น. แล้วก็พาเราไปส่งถึงอ.กงไกรลาศ ณ ตลาดริมยม2437 กันเลยทีเดียว

*ชัดๆกับรถคอกหมู (ชื่อที่เรียกันในสุโขทัย) รถไสตล์เก่าๆย้อนยุคไปเที่ยวตลาดย้อนยุคกัน 

*สะดุดตตาภาพแรกเมื่อมาถึงตลาดริมยม2437 คือ เจ้าหน้าที่ดูแลจราจรหน้าตลาดแต่งตัวโบราณย้อนยุค ...เทห์มั๊ยล่ะ เห็นอย่างนี้คนขอถ่ายรูปกันเพียบ

*การจัดร้านจะเป็นการจัดขายริมถนนสองข้างทาง แต่ล่ะร้านก็จะมีบรรยากาศย้อนยุค ทั้งคนขายก็แต่งตัวย้อนไปยุครัชกาลที่5 ภาชนะต่างๆก็จะพยายามใช้หม้อดิน กะลา ใบตอง จำพวกนี้ น่ารักมาก ใครที่อยากจะมาเที่ยวแต่งตัวย้อนยุคมาเที่ยวได้เลยจร้า เพราะใครๆก็ใส่กัน

*ความน่าสนใจอีกอย่างของตลาดริมยมแห่งนี้ คือ บ้านเรือไม้เก่าๆ บริเวณนี้ เคยถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ไทยแนววิทยาศาสตร์ เรื่องกาเหว่าที่บางเพลง ผลงานประพันธ์ของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ....นานมาแล้วล่ะลองไปหาชมกันนะจ๊ะ

*เดินจนทั่วตลาดคงสงสัยกันแล้วว่า แล้วแม่น้ำยมอยู่ตรงไหน พอดีเราไม่ได้ถ่ายรูปแม่น้ำมาให้ดูเพราะเดินกินซะเพลินจนมืดไปก่อน ถ้าอยากเห็นแม่น้ำท่าเรือเก่าต้องเดินเลยตลาดไปอีกหน่อยจะอยู่ทางด้านหลังเลย มองไปฝั่งตรงข้ามแม่น้ำจะเห็นเกาะกง ...ไม่ใช่เกาะกงที่เขมรนะครับ แต่เป็นเกาะกง ที่หมายถึงกงไกรลาศ คนที่นี่เขาเรียกกันอย่างนี้มานานแล้ว เป็นเกาะกลางแม่น้ำที่สมัยก่อน ที่ว่าการอำเภอแห่งแรกของกงไกรลาศตั้งอยู่ที่นั้น ปัจจุบันเป็นหมู่บ้านชาวประมงจร้าเหมาะที่จะมาเที่ยวล่องเรือขึ้นไปเที่ยวเกาะกงตอนกลางวัน

แนะนำกิจกรรมท่องเที่ยวกงไกรลาศ

• นั่งรถคอกหมูเที่ยว 

• ไปดูการทำขนมผิง ทองม้วน ทองพลับ

• ไปเที่ยวเกาะกง (เป็นเกาะกลางแม่น้ำยม บริเวณกงไกลาศ) ที่ตั้งว่าการอำเภอเก่าอยู่ที่นั้น 

• เที่ยวตลาดปลา (กงไกรลาศจะมีชื่อเสียงมากในเรื่องของปลา) 

• มีแพลำน้ำยมบริการ 

ตลาดริมยม ๒๔๓๗ ตั้งอยู่บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อดาบทอง หรือ บริเวณทางเข้าวัดกงไกรลาศ (ตลาดเก่า) เปิดให้บริการทุกวันเสาร์แรกของเดือน ตั้งแต่ 16.00-21.00 น. โดยมีรถรับ-ส่งฟรี จากบริเวณหน้าสำนักงานการท่องเที่ยว จังหวัดสุโขทัย เวลา 17.00 น.และออกจาก กงไกรลาศ เวลา 19.30 น.

ข้อมูลแนะนำ
เวลาทำการ
วันศุกร์
: 16:00 - 21:00
วันเสาร์
: 16:00 - 21:00
หมายเหตุเวลาทำการ : ทุกเสาร์แรกของต้นเดือน เวลา 16.00 - 21.00 น.
กลุ่มนักท่องเที่ยว
• กลุ่มครอบครัว
• กลุ่มวิถีชีวิต / ชุมชน / วิถีเกษตร
การเดินทาง
• จักรยาน
• เดินเท้า
• รถยนต์
ราคาค่าเข้าชม
• ราคาค่าเข้าชม: ไม่มีค่าใช้จ่าย
• หมายเหตุ : -
ข้อมูลแนะนำ
• เวลาที่ใช้เที่ยวที่นี่
: 2ชั่วโมง
สิ่งอำนวยความสะดวก
สุขา
ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
ป้ายสื่อความหมาย
ป้ายชี้ทางเข้าถึง
สาธารณูปโภค
ระบบกำจัดขยะ
• คัดแยกขยะ
ระบบไฟฟ้า
• การไฟฟ้า
ระบบน้ำใช้
• ประปา
ระบบรักษาความปลอดภัย
• เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย
ระบบการสื่อสาร
• สัญญาณ wifi
• สัญญาณโทรศัพท์
ระบบบำบัดน้ำเสีย
• ระบบบำบัดน้ำเสีย
ข้อมูลการติดต่อ
ที่อยู่
บริเวณริมน้ำยม (หน้าวัดเขาไกรลาศ) ต.กง อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย 64170
เบอร์ติดต่อ
0-5569-1158,08-6443-2072
เว็บไซต์
อีเมล
admin@kongkrailas.go.th
แผนที่

 ข้อมูลรีวิว

0
5
4
3
2
1
รีวิวทั้งหมด  :  0 รายการ
เขียนความเห็น
แนะนำข้อมูลที่คุณอาจสนใจ