1 / 4
ข้อมูลที่เป็นทางการของหน่วยงานรัฐ : กรมการท่องเที่ยว
ปรับปรุงข้อมูลโดย : dtkrabi001
สังกัด : ศูนย์ปฏิบัติการส่วนกลาง
มาตรฐานการท่องเที่ยวโดยกรมการท่องเที่ยว
ขณะนี้ปิดทำการ
เขาผาค้อม
ตำบลแหลมสัก อำเภออ่าวลึก ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ 81110
0 คะแนน ( 0 รีวิว )
รายละเอียด
เขาผาค้อมเพิงหินช่องหน้าต่างและลากูนเร้นลับกลางทะเล
ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลแหลมสัก อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่
พิงผาที่น่าอัศจรรย์ อยู่เหนือระดับน้ำทะเลสูงสุดไม่มากนัก เพิงผาแห่งนี้มีความยาวราว 100 เมตร สามารถเดินติดต่อถึงกันได้ คล้ายโพรงถ้ำในภูเขาริมทะเล เเละเนื่องจากเพดานที่ค่อนข้างต่ำ เวลาเดินต้องค้อมตัวต่ำลง หรือก้มตัวเดิน จึงเป็นที่มาของชื่อ "ผาค้อม" นั่นเอง สิ่งที่เรียกได้ว่า อัศจรรย์ของที่นี่ก็คือ การได้เข้าไปอยู่ใต้เพิงผา แล้วมองออกสู่ท้องทะเล ทะลุช่องม่านหินย้อยห้อยระย้าสวยงามด้านหน้า เสมือนเป็นช่องหน้าต่างที่สวยงามยิ่งนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้น จะมองเห็นแสงอาทิตย์ลองผ่านช่องเข้ามาสวยงามมาก บางคนก็ใช้เป็นเฟรมสำหรับถ่ายภาพได้อีกด้วยล่ะ นอกจากนี้ยังมีช่องทางเดินแคบๆ ที่ทะลุไปสู่ด้านหลังได้ จะพบสิ่งที่น่าอัศจรรย์ยิ่งกว่า คือลากูนขนาดใหญ่ที่น้ำถ่ายเท ไหลวนเข้ามาได้ หากน้ำขึ้นสูง ด้านในก็จะมีสภาพคล้ายทะเลสาบสีมรกต นับเป็นที่เที่ยวที่น้อยคนนักจะเข้าไปสัมผัส แต่เราอยากให้คุณได้รู้จัก
ลักษณะเด่น
ช่วงเวลาเช้าพระอาทิตย์ขึ้นราว 6.00 น. ถึง 7.00 น. ส่วนช่วงเวลาเที่ยวลากูนที่น้ำขึ้นเต็มที่จะอยู่ช่วงน้ำใหญ่ขึ้นหรือ แรม 3 ค่ำ ถึง 6 ค่ำ เพิงผาน่าอัศจรรย์ซุกซ่อนตัวของมันน้อยคนจะได้ขึ้นไปสำรวจและรู้ว่าไม่ไกล จากท่าเรือแหลมสักบริเวณช่องหลาดใต้จะมีเพิงผาของเทือกเขาหินปูนแหลมสักอยู่ แห่งหนึ่งมีความยาวถึง 100 เมตรเมื่อปีนบันไดขึ้นไปจะต้องค้อมตัวเดินลอดไปใต้เพิงผานั้นจนเป็นที่มาของ ชื่อ เขาผาค้อมหมายถึงการก้มตัวเดิน สิ่งที่น่าอัศจรรย์ก็คือตลอดบริเวณของเพิงผาแห่งนี้จะมีหินย้อยๆลงมาเป็น ม่านระย้าจนทำให้เกิดเป็นช่องหน้าต่างอยู่หลายแห่งงดงามแปลกตา ยามเมื่อมองลอดออกไปสู่ท้องทะเลกว้างยิ่งใครได้มาสัมผัสบรรยากาศตอนเช้าช่วง พระอาทิตย์ขึ้นที่นี่ก็จะพบว่ามุมมองของธรรมชาติที่สร้างไว้ให้ค้นหานั้นไม่ มีที่สิ้นสุดที่สำคัญด้านหลังของเพิงผานี่เองยังซุกซ่อนลากูนขนาดใหญ่ไว้ ด้านในอีกด้วย โดยทุกช่วงน้ำใหญ่ระหว่างขึ้นและแรม 3 ถึง 6 ค่ำ น้ำในลากูนก็จะเต็มเปี่ยมเป็นสีเขียวมรกตยามต้องแสงแดดสวยงาม
ประวัติ
เขาผาค้อมเป็นเพิงผาที่น่าอัศจรรย์ซุกซ่อนตัวของมันน้อยคนจะได้ขึ้นไปสำรวจและรู้ว่าไม่ไกลจากท่าเรือแหลมสัก บริเวณช่องหลาดใต้จะมีเพิงผาของเทือกเขาหินปูนแหลมสักอยู่แห่งหนึ่งมีความยาวถึง 100 เมตร เมื่อปีนบันไดขึ้นไปจะต้องค่อยๆ ค้อมตัวเดินลอดตัวใต้เพิงผานั้จนเป็นที่มาของชื่อ เขาผาค้อม หมายถึงการก้มตัวเดิน สิ่งที่น่าอัศจรรย์ก็คือ ตลอดบริเวณของเพิงผาแห่งนี้จะมีหินย้อยๆ ลงมาเป็นม่านระย้า จนทำให้เกิดเป็นช่องหน้าต่างอยู่หลายแห่งงดงามแปลกตายามเมื่อมองลอดออกไปสู่ท้องทะเลกว้าง ยิ่งใครใด้มาสัมผัสบรรยากาศตอนเช้าช่วงพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่ก็จะพบว่ามุมมองของธรรมชาติที่สร้างไว้ให้ค้นหานั้นไม่มีที่สิ้นสุด ที่สำคัญด้านหลังของเพิงผานี่เองยังซุกซ่อนลากูนขนาดใหญ่ไว้ด้านในอีกด้วย โดยทุกช่วงน้ำใหญ่ระหว่างขึ้นและแรม 3 ถึง 6 ค่ำ น้ำในลากูนจะเต็มเปี่ยมเป็นสีเขียวมรกตยามต้องแสงแดดสวยงาม
ข้อมูลแนะนำ
เวลาทำการ
วันอาทิตย์
: 05:00 - 18:00
วันจันทร์
: 05:00 - 18:00
วันอังคาร
: 05:00 - 18:00
วันพุธ
: 05:00 - 18:00
วันพฤหัสบดี
: 05:00 - 18:00
วันศุกร์
: 05:00 - 18:00
วันเสาร์
: 05:00 - 18:00
หมายเหตุเวลาทำการ : -
กลุ่มนักท่องเที่ยว
• กลุ่มครอบครัว
• กลุ่มผู้สูงอายุ
• กลุ่มวัยทำงาน
• กลุ่มนักเรียนนักศึกษา / เยาวชน / วัยรุ่น
• กลุ่มสตรี
• กลุ่มมุสลิม
• กลุ่มคู่รัก / คู่แต่งงาน
• กลุ่มศิลปวัฒนธรรม / ประวัติศาสตร์
• กลุ่มวิถีชีวิต / ชุมชน / วิถีเกษตร
การเดินทาง
• เรือ
ราคาค่าเข้าชม
• ราคาค่าเข้าชม: ไม่มีค่าใช้จ่าย
• หมายเหตุ : -
สิ่งอำนวยความสะดวก
โรงแรม
ร้านอาหาร
ป้ายชี้ทางเข้าถึง
สาธารณูปโภค
ระบบการสื่อสาร
• สัญญาณโทรศัพท์
• สัญญาณอินเตอร์เน็ต
ข้อมูลการติดต่อ
ที่อยู่
ตำบลแหลมสัก อำเภออ่าวลึก ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ 81110
แผนที่

 ข้อมูลรีวิว

0
5
4
3
2
1
รีวิวทั้งหมด  :  0 รายการ
เขียนความเห็น
แนะนำข้อมูลที่คุณอาจสนใจ