1 / 10
ข้อมูลที่เป็นทางการของหน่วยงานรัฐ : กรมการท่องเที่ยว
ปรับปรุงข้อมูลโดย : dtchiangmai001
สังกัด : ศูนย์ปฏิบัติการส่วนกลาง
มาตรฐานการท่องเที่ยวโดยกรมการท่องเที่ยว
ขณะนี้เปิดทำการ
สำนักปฏิบัติธรรมถ้ำตอง (วัดถ้ำตอง)
บ้านแปะ หมู่ 4 ถนนเชียงใหม่-ฮอด ต.บ้านแปะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ 50240
0 คะแนน ( 0 รีวิว )
รายละเอียด
สำนักปฏิบัติธรรมถ้ำตอง (วัดถ้ำตอง) อยู่ท่ามกลางหุบเขาอันเงียบสงบ บรรยากาศภายในสำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้จึงมีอากาศเย็นสบาย และยังมีที่พักสะดวกสบายทั้งของอุบาสกและอุบาสิกา เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการหาความสงบ เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับปฏิบัติธรรม สำหรับท่านที่มาปฏิบัติธรรม สำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้มีอาหารเช้า มีข้าวต้มประมาณเจ็ดโมง อาหารเพล มีมังสะวิรัติ และในช่วงบ่ายมีน้ำปานะและอาหารว่าง ) มีพระจำพรรษาอยู่ประมาณ 4-5 รูป และมีแม่ชีและอุบาสิกา (โดยหากใครต้องการส่องกรรม ที่สามารถล่วงรู้อดีตชาติ การกระทำสิ่งที่ไม่ดีในอดีต ที่ส่งผลต่อชีวิตปัจจุบัน ต้องลองมาส่องกรรมที่นี่ เพื่อทำความดี และสร้างความดีตามคำแนะนำของแม่ชี ซึ่งจะทำให้เกิดความสบายกาย สบายใจ และใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น) อาณาบริเวณของสถานที่ปฏิบัติธรรมแห่งนี้ร่มรื่นและกว้างขวาง มีทั้งน้ำตก และถ้ำให้ใช้ปฎิบัติธรรมตามอัธยาศัย มีพระอาจารย์สุชิน วิมโล ให้คำแนะนำการปฎิบัติ ท่านจะสอนการเจริญสติแบบช้าๆ เช่น ยกย่างเหยียบ สำหรับผู้ไม่มีพื้นฐานมาก่อน แต่ผู้ปฎิบัติที่มีพื้นฐานอย่างอื่นมา ก็ให้ปฎิบัติตามที่ตนถนัดได้
ลักษณะเด่น
ถ้ำแห่งนี้เป็นอุโมงค์หินที่มีความยาวมากกล่าวว่าทะลุถึงดอยเชียงดาวทางเหนือของจังหวัดเชียงใหม่
ประวัติ
“สำนักปฏิบัติธรรมถ้ำตอง” หรือที่มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “วัดถ้ำตอง” ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง ในเขตหมู่ที่ 4 บ้านแปะ ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ “ดอยผาเลียบ” เป็นภูเขาหินแกรนิตและหินปูนที่มีรูปร่างเหมือนถูกผ่าครึ่งแล้วแยกกันอยู่คนละฝั่งลำน้ำแม่แปะ ซีกที่อยู่ทางฝั่งขวา จะมีถ้ำลึก โดยมีตำนานเล่าสืบต่อกันว่าถ้ำแห่งนี้เป็นอุโมงค์หินที่มีความยาวมากกล่าวว่าทะลุถึงดอยเชียงดาวทางเหนือของจังหวัดเชียงใหม่ ณ บริเวณปากอุโมงค์เป็นคูหาขนาดประมาณ 5×10 เมตร สูง 3 เมตร ลึกเข้าไปด้านในเป็นโพรงหินเล็กๆ ขนาดพอตัวคนคลานเข้าไปได้ สภาพภายในคูหาปากถ้ำถูกสกัดตกแต่ง ใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของสำนักวิปัสสนาถ้ำตอง โดยรอบในหุบเขา ร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้ป่าดงดิบ เช่น มะม่วงป่า ตะเคียนทอง กระท้อน มะหาด บริเวณหน้าถ้ำมีธารน้ำแม่แปะไหลผ่าน ซึ่งต้นแม่น้ำแปะอยู่ห่างจากถ้ำตองขึ้นไปประมาณ 1 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นน้ำตกเล็กๆ
ข้อมูลเพิ่มเติม

ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติ ออบหลวง อยู่ในท้องที่หมู่ที่ ๔ บ้านแปะ ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่    อยู่ท่ามกลางหุบเขาที่เงียบสงบ อากาศเย็นสบาย ที่พักสะดวกสะบายทั้งของอุบาสกและอุบาสิกา เป็นสถานที่สัปปายะแห่งหนึ่งทีเดียว สำหรับท่านที่ต้องการความสงบ

ข้อมูลแนะนำ
เวลาทำการ
วันอาทิตย์
: 08:00 - 17:00
วันจันทร์
: 08:00 - 17:00
วันอังคาร
: 08:00 - 17:00
วันพุธ
: 08:00 - 17:00
วันพฤหัสบดี
: 08:00 - 17:00
วันศุกร์
: 08:00 - 17:00
วันเสาร์
: 08:00 - 17:00
หมายเหตุเวลาทำการ : -
กลุ่มนักท่องเที่ยว
• กลุ่มผู้สูงอายุ
• กลุ่มนักเรียนนักศึกษา / เยาวชน / วัยรุ่น
• กลุ่มท่องเที่ยวเชิงศาสนา
การเดินทาง
• จักรยาน
• มอเตอร์ไซด์
• รถยนต์
ราคาค่าเข้าชม
• ราคาค่าเข้าชม: ไม่มีค่าใช้จ่าย
• หมายเหตุ : -
ข้อมูลการติดต่อ
ที่อยู่
บ้านแปะ หมู่ 4 ถนนเชียงใหม่-ฮอด ต.บ้านแปะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ 50240
เบอร์ติดต่อ
081-8849561
แผนที่

 ข้อมูลรีวิว

0
5
4
3
2
1
รีวิวทั้งหมด  :  0 รายการ
เขียนความเห็น
แนะนำข้อมูลที่คุณอาจสนใจ