31 °
มีเมฆมาก
1 / 6
ข้อมูลที่เป็นทางการของหน่วยงานรัฐ :
ปรับปรุงข้อมูลโดย : ศูนย์ปฏิบัติการส่วนกลาง
มาตรฐานการท่องเที่ยวโดยกรมการท่องเที่ยว
ขณะนี้เปิดทำการ
ชุมชนท่องเที่ยวย่านเมืองเก่าภูเก็ต
ชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
0 คะแนน ( 0 รีวิว )
รายละเอียด
"ยลเมืองเก่า เล่าความหลัง สัมผัสวิถี เสน่ห์เมืองทุ่งคา"
ภูเก็ต ดินแดนแห่งไข่มุกอันดามันอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทั้งทางบกและทางทะเล สวรรค์ ของนักท่องเที่ยวที่ต้องมาเยือนซักครั้งในชีวิต นอกจากภูเก็ตจะเป็นที่ต้องตาต้องใจของนักท่องเที่ยวแล้ว ยังมีชุมชนย่านเมืองเก่าที่หล่อหลอมวัฒนธรรมหลากหลายรูปมารวมกัน จนเป็นชุมชนย่านเมืองเก่า ผ่านเข้าไปในย่านเมืองเก่าภูเก็ตจะสะดุดตากับตึกแถวแบบโบราณเรียงรายสองฝั่งถนน ที่เป็น ร่องรอยประวัติศาสตร์อันรุ่งเรืองสมัยรัชกาลที่5 ยุคสมัยการทำเหมืองแร่เฟื่องฟู ให้ได้สัมผัส เสน่ห์สถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส และชมความงดงามแบบคลาสสิค ชาวบ้านย่านเมืองเก่า จึงริเริ่มเก็บรวบรวมข้อมูลหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของอาคารชิโนโปรตุกีสพร้อมทั้งอนุรักษ์ และพัฒนาเมืองเก่าให้ลูกหลานได้เห็นคุณค่าสืบต่อไป
ลักษณะเด่น
• ชมสถาปัตยกรรมเมืองเก่าของตึกชิโนโปรตุกีส หรือเตี่ยมฉู่ (ภาษาจีนฮกเกี้ยน แปลว่า ตึกแถว หรืออาคารพาณิชย์)
• ชมพิพิธภัณฑ์ไทยหัว
• แวะไหว้เทพเจ้าจีนที่ศาลเจ้าแสงธรรม
• ชมโรงตีเหล็กที่หลงเหลืออยู่แห่งเดียวในภูเก็ต
• ชมบ้านเลขที่ 88 แห่งสะสมของโบราณ
• เดินดูสตรีทอาร์ท และชิมอาหารพื้นเมืองภูเก็ต
ข้อมูลเพิ่มเติม

ย่านเมืองเก่าเป็นแหล่งรวมสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส ที่ยังคงรักษาไว้จนถึงปัจจุบัน มีรูปแบบวัฒนธรรมเฉพาะที่เรียกว่า “เพอรานากัน” มีพิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว เป็นแหล่งรวบรวมเรื่องราวของย่านเมืองเก่าและวิถีชีวิตวัฒนธรรมชาวจีนโพ้นทะเลที่อพยพ มาทำเหมือง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีให้เลือกหลากหลายอารมณ์ชวนต้องมนต์เสน่ห์ของเมืองเก่าภูเก็ต

                สน่ห์ของการท่องเที่ยวย่านเมืองภูเก็ต คือการได้ซึมซับเรื่องราวความเป็นมาของอาคารบ้านเรือนในแต่ละหลัง ตรอกซอกซอย ผู้คน และบรรยากาศรายรอบทุกรายละเอียดคือความหมายของปัจจุบัน ชุมชนย่านเมืองเกาภูเก็ต เป็นอีกหนึ่งจุดหมุดหมายที่ไม่ควรพลาดสำหรับนักท่องเที่ยวสายวัฒนธรรม กิจกรรมในชุมชนนี้มีทั้งการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ไทยหัว เป็นพิพิธภัณฑ์ ที่แรกเริ่มเป็นโรงเรียนจีนชื่อดังในอดีต ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อบันทึกความเป็นมาและตัวตนของบรรพบุรุษ ที่นี่ทำให้เราได้เข้าใจถึงวิถีชีวิตของคนเชื้อสายจีนบนเกาะแห่งนี้ ก่อนจะได้ไปสัมผัสกับสภาพความเป็นอยู่จริงในชุมชนย่านเมืองเก่านี้ ซึ่งเป็นการบอกเล่าความเป็นมาของชาวจีนที่มาอาศัยตั้งรกรากอยู่บนเกาะภูเก็ต จากนั้นเป็นการเยี่ยมชมอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ อายุร่วม 100ปีหลังนี้ ในครัวมีคุณป้าคุณน้าสมาชิกของชุมชนที่มีฝีมือในการทำอาหารได้ตระเตรียมผัดหมี่ฮกเกี้ยนไว้รอแล้ว นอกจากหมี่ผัดฮกเกี้ยนร้อนๆที่เพิ่งผัดเสร็จจากเตา ยังมีอาหารพื้นเมืองอื่นๆ เช่น โอวต๊าว รวมทั้งของหวานอย่างโอ๊ะเอ๋วอีกด้วย  โรงตีเหล็กไต่สุ้นอั้น  ในยุคเหมืองแร่เฟื่องฟู บนถนนดีบุกเต็มไปโรงงานตีเหล็กตลอดเส้นทาง แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ปัจจุบันโรงงานตีเหล็กไต่สุ้นอั้น เป็นโรงตีเหล็กเพียงแห่งเดียวที่ยังคงดำเนินกิจการอยู่บนถนนสายนี้ โดยยังยึดวิธีการตีเหล็กแบบดั้งเดิม ใช้แรงคนทุ่มค้อนทุบจนเหล็กกล้ากลายเป็นเครื่องมืองานช่าง ปัจจุบันถึงแม้ลูกค้าลดลง แต่ช่างตีเหล็กก็ยังคงรักษาโรงตีเหล็กเก่าแก่แห่งนี้ไว้ให้เป็นการเรียนรู้ของชุมชนต่อไป  ชมบ้านเลขที่88 บนถนนกระบี่ เป็นบ้านของอี๋โป้เต๋ง ผู้สูงวัยในชุมชน ที่ใจดีเปิดบ้านให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชม ภายในบ้านของท่านมีรูปภาพเก่าแก่ อุปกรณ์เครื่องครัวโบราณ เช่น หินโม่แป้ง เตาไฟ ตาชั่ง และในตัวบ้านยังมีบ่อน้ำกลางบ้านอีกด้วย องค์ประกอบต่างๆถูกจัดวางตามการใช้งานจริงทุกประการ ที่สะท้อนถึงความมั่งคั่งในอดีตของเมืองภูเก็ต เยือนศาลเจ้าแสงธรรมศูนย์รวมแห่งศรัทธา เป็นศาลเจ้าเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอย่างสงบจากตัวเมืองภูเก็ต เป็นแห่งรวมจิตใจของชาวจีนโบราณที่เดินทางจากบ้านมาแสวงโชคต่างแดน ใช้ศรัทธาและความเชื่อเป็นเครื่องนำทาง หลอมรวมด้วยความสามัคคี จึงได้สร้างศาลเจ้านี้ขึ้นมา ภายในมีทั้งงานศิลปะรูปปั้นแกะสลักองค์เทพเจ้าต่างๆ และจิตรกรรมฝาผนังโบราณที่น่าชม เป็นอาคารอนุรักษ์ที่ได้รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในปีพ.ศ. 2540 อีกด้วย ชมสตรีทอาร์ท สีสันอีกอย่างหนึ่งของชุมชนนี้ ที่แฝงตัวอยู่ตามจุดต่างๆในย่านเมืองเก่า ผลงานร่วมๆกว่า 10 ชิ้น เป็นฝีมือของศิลปินที่มีชื่อเสียง เช่น Alexface รักกิจ โลเล ได้ลองชิม ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองริมทางได้เห็นถึงความเป็นอยู่ของผู้คนบนพื้นฐานของความหลากหลายทางเชื้อชาติทางศาสนา แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข การมีส่วนร่วมของคนในชุมชนทั้งคนรุ่นใหม่และผู้สูงวัย เป็นเสน่ห์ที่ทำให้ย่านเมืองเก่าภูเก็ตนี้ มีชีวิตชีวา การเดินเล่นย่านเมืองเก่าภูเก็ตกับเจ้าบ้านที่เกิด และเติบโตที่นี่พร้อมจะถ่ายทอดทุกแง่ทุกมุมที่เกี่ยวข้องกับชุมชนนี้ ทำให้นักท่องเที่ยวรู้จักภูเก็ตอย่างถ่องแท้มากขึ้นไป...

สนใจกิจกรรมท่องเที่ยวหรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 081-892-0618 (คุณดอน ลิ้มนันทพิสิฐ)
     หรือ 084-305-3960 (คุณสมยศ ปาทาน)

สภาพอากาศ ข้อมูลโดย : กรมอุตุนิยมวิทยา
วันจันทร์
ท้องฟ้าแจ่มใส
31 ℃
18/02
จ.
31 ° 26 °
19/02
อ.
33 ° 26 °
20/02
พ.
33 ° 26 °
21/02
พฤ.
31 ° 24 °
22/02
ศ.
32 ° 25 °
23/02
ส.
32 ° 23 °
24/02
อา.
31 ° 22 °
ข้อมูลแนะนำ
เวลาทำการ
วันอาทิตย์
: 08:30 - 16:30
วันจันทร์
: 08:30 - 16:30
วันอังคาร
: 08:30 - 16:30
วันพุธ
: 08:30 - 16:30
วันพฤหัสบดี
: 08:30 - 16:30
วันศุกร์
: 08:30 - 16:30
วันเสาร์
: 08:30 - 16:30
หมายเหตุเวลาทำการ : -
กลุ่มนักท่องเที่ยว
• กลุ่มครอบครัว
• กลุ่มผู้สูงอายุ
• กลุ่มนักเรียนนักศึกษา / เยาวชน / วัยรุ่น
• กลุ่มคู่รัก / คู่แต่งงาน
• กลุ่มวิถีชีวิต / ชุมชน / วิถีเกษตร
การเดินทาง
• จักรยาน
• มอเตอร์ไซด์
• เดินเท้า
• รถโดยสารประจำทาง
ราคาค่าเข้าชม
• ราคาค่าเข้าชม: ไม่มีค่าใช้จ่าย
• หมายเหตุ : -
ข้อมูลแนะนำ
• ที่จอดรถ
: มีที่จอดรถ
สิ่งอำนวยความสะดวก
โรงแรม
สุขา
ร้านอาหาร
ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
ร้านขายสินค้าที่ระลึก
ป้ายสื่อความหมาย
สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ/ผู้สูงอายุ
ทางลาด
ข้อมูลการติดต่อ
ที่อยู่
ชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
เบอร์ติดต่อ
081-892-0618
แผนที่

 ข้อมูลรีวิว

0
5
4
3
2
1
รีวิวทั้งหมด  :  0 รายการ
เขียนความเห็น
แนะนำข้อมูลที่คุณอาจสนใจ